Chiều 2.7.2019  tại Hội trường UBND huyện, Huyện ủy Hoài Nhơn tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện đề án xây dựng huyện Hoài Nhơn đạt chuẩn nông thôn mới. Chủ trì hội nghị có đồng chí Phạm Trương- TUV Bí thư huyện ủy, đồng chí Cao Thanh Thương- Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Chí Công-PCT UBND huyện.

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, phát huy nội lực. Qua 8 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, 15/15 xã của huyện Hoài Nhơn đã được UBND tỉnh công nhận đạt danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới và 2 thị trấn đạt chuẩn thị trấn văn minh đô thị. Đối với 9 tiêu chí NTM cấp huyện, Hoài Nhơn đều đạt chuẩn theo quy định . Đến nay huyện không còn nợ đọng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới .

Để đạt kết quả này, Hoài Nhơn  đã tập trung thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo từ khâu quy hoạch, thực hiện quy hoạch, huy động nguồn lực, đến thực hiện các tiêu chí, ưu tiên đầu tư cho các xã khó khăn, đặc biệt tập trung đầu tư xây dựng các công trình điện, đường, trường, trạm. Tổng nguồn vốn huy động đầu tư cho xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện trên 819 tỷ đồng, riêng nhân dân đóng góp gần 197 tỷ đồng;… Đến nay, hệ thống giao thông tại 15/15 xã được bê tông hóa; 100% xã có hạ tầng, hệ thống thủy lợi, điện, nhà ở dân cư đạt tiêu chuẩn; 15/15 xã có nhà văn hóa và khu thể thao xã,đảm bảo theo quy định.

Điểm nổi bật trong xây dựng nông thôn mới là huyện đã chủ động lồng ghép các chương trình, dự án để xây dựng cơ sở hạ tầng trên cùng một địa bàn; coi trọng việc bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, đặc biệt đối với các thiết chế văn hóa. Trong phát triển sản xuất, huyện tiếp tục đẩy mạnh việc hình thành các hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, phát triển vùng sản xuất rau tập trung, rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap, phát triển nuôi trồng thủy sản. Hiện toàn huyện đã thành lập và quy hoạch chi tiết 10 cụm công nghiệp, thu hút 30 doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh tạo việc làm cho khoảng 5000 lao động. Kinh tế biển phát triển mạnh với đội tàu hùng hậu gần 2.300 chiếc/1,1 triệu CV sản lượng đánh bắt hàng năm khoảng 50.000 tấn hải sản. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn Hoài Nhơn đạt trên 51 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 2,60%, gần 94% lao động khu vực nông thôn có việc làm và thu nhập ổn định.

Quang Hải

Nguồn:hoainhon.binhdinh.gov.vn Copy link